VƯỜN KIỂNG THẾ ANH | THIẾT KẾ CẢNH QUAN GÒ VẤP

THIẾT KẾ CẢNH QUAN GÒ VẤP | THI CÔNG CÔNG TRÌNH SÂN VƯỜN GÒ VẤP

CÁCH CHĂM SÓC VÀ DUYỆT TRỪ SÂU BỆNH Ở CÂY ỚT

Các Chăm Sóc Cây Ớt

 

CÁCH CHĂM SÓC

-Ánh sáng: chủ yếu để lấy quả làm thức ăn, chế biến hoặc ăn kèm. Có nhiều giống ớt khác nhau nhưng tất cả chúng điều sống cần ánh sáng không chịu được râm mát.

-Nhiệt độ: không chịu được lạnh rét, nhiệt độ phát triển ổn định từ 20-17 độ C

-Nước: Khi bắt đầu trồng cây nên trồng vào buổi chiều để tối có sương xuống cây hút no nước dễ phục hồi. nếu gaowj trời nắng to nên tìm cách che cho cây khỏi bị ánh nắng rọi gay gắt. Giai đoạn phát triển cây cần tưới nước nhiều để đủ ẩm, tạo điều kiện để cây thoát nước tốt không bị ngập úng.

-Đất: , tuy không kén đất lắm nhưng cần đất cao, thoát nước. nếu đất giữ nước thì cây dễ bị bệnh thối cổ rễ. chọn đất nhiều mùn, thoát nước. Tùy theo vùng đất mà ta nên tạo đồi, tạo luống để trồng hiệu quả hơn.

-Phân bón: Khi cây còn nhỏ nên thúc phân u rê hoặc NPK . cây cây bắt đầu có nụ cần bón thúc phân chuồng hoa, ure, lân…nên cào đất lấp phân bên dưới, bón phân xong nhớ tưới nước để phân ngấm dần vào gốc cây. Lúc cây ra hoa, ra quả rộ, bón thúc phân ure rãi cách gốc khoảng 20cm.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

-Sâu ăn tạp: Ở vườn ươm cây con hay ruộng ớt mới trồng, sáng thăm vườn thấy cây con bị cắn ngang thân hay ăn trụi lá. ruộng ớt đã tốt, có lúc thấy lá bị ăn còn trơ cành, đó là do sâu ăn tạp phá hoại. loại sâu này thường là sâu xám, sâu xanh, sâu này còn hại cả quả xanh, thậm chí lúc ớt đã chín. Để duyệt trừ ta dúng các loại thuốc sau:

+ Decis 2,5 EC, liều 0,3-0,75 lít/ha hoặc pha liều 6-15cc 1 bình 8 lít, lắc điều đêm phun vào cây.

+ Trebon 10EC, liều lượng 1,5 lít /ha (khoảng 10-15cc pha cho 1 bình 8 lít nước phun lúc ớt có triệu chứng bị hại)

Các Chăm Sóc Cây Ớt

 

-Sâu chích hút: bao gồm các loại rầy, rệp và bọ trĩ, các loại sâu này thường chích hút nhựa cây ở mặt dưới lá, gây hiện tượng nhăn nheo lá, lá bị khô vàng và rụng. các loại sâu này cũng là môi giới truyền bệnh vi rút gây thất thu lớn nếu ta không phòng trừ kịp thời. Khi phát hiện các loại sâu này có thể dùng các loại thuốc dưới đây phun vào dưới lá để trị:

+ Sumi-alpha 5EC, liều 0.3-0.75 lít / ha hoặc 8-12cc pha trong bình 8 lít nước.

+ Bassa 50 EC, liều 2-2,5 lít pha cho 1 ha hay 35-40cc pha vào bình 8 lít nước.

+ Mipcin 20 Ec, liều 2-2,5 lít pha cho 1 ha hay 35-40cc pha vào bình 8 lít nước.

+ Trebon 10 EC liều 0,7-1,0 lít cho 1 ha, hay 15-20cc pha trong bình 8 lít nước.

Các Chăm Sóc Cây Ớt

 

-Bệnh hại: bệnh héo rũ do vi khuẩn gây ra. , làm héo các tầng lá dưới. ở giai đoạn cây con các lá trên héo trước, sau một vài ngày thì triệu chứng héo xảy ra trên toàn cây nhanh đến nỗi trong khi bộ lá vẫn còn xanh cây đã bị héo. - Bệnh chết nhanh: bệnh này do nấm choanephora cucurbitarum gây ra. Bệnh xuất hiện trên các đoạn phân cành, xâm nhập và phá hủy các mô tế bào bên trong và lan dần lên phần trên của thân cây, gây triệu chứng chêt từng nhánh cây. – Bệnh chết rạp cây non, bệnh do một số nấm có tên Rhizoctonia solani pythium spp,. Fusarium spp gây ra. Nấm thường tấn công làm cây non chết rũ ngang gốc thân hay phần tiếp giáp thân với mặt đất. bệnh xảy ra ở những nơi đất ẩm và sử dụng nguồn phân hửu cơ chưa hoa mục. – Bệnh thán thư- hay đốm quả do nấm Collectotrichum spp gây ra. Bệnh thường tạo thành các vết trên trái có các đường viền, xếp đồng tâm, lõm sâu và nhũn nước. trên mặt phủ một lớp phấn hồng nhạt sau chuyển thành màu nâu. Sau đó vết bệnh lan ra nhiều nơi trên trái. Nếu nặng các vết bệnh nối kết lại với nhau, hóa khô và gây rụng trái. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa và có thể gây giảm năng suất

Các Chăm Sóc Cây Ớt

 

Để đề phòng các bệnh đã nêu ở trên đối với cây ớt cần thực hiện một số biện pháp phòng trừ tổng hợp sau đây

+ Luân canh trồng cây khác họ cà, đặc biệt không nên trồng trên cùng ruộng vụ trước đã trồng cà chua, ớt, cà bát…

+ Cày đất để phơi ruộng ít nhất 10 ngày hay nửa tháng, dọn sạch tàn dư, mẫu bệnh ra khỏi vườn.

+ Xử lý hạt bằng Denlat C50 wp liều dùng 3-5g trên 100g hạt giống. Phun thuốc định kỳ bằng các loại thuốc Ridomil MZ72wp 2kg/ha 20-30 g/bình chứa 8 lít nước…

Điều quan trọng nhất là vệ sinh sân vườn xử lý đất , xử lý hạt giống và theo dõi thường xuyên phát hiện cây bị bệnh nhổ bỏ hoặc đốt để mầm bệnh khỏi lây lan, bón nhiều lân, kali và phun thêm loại tăng sức đề kháng bệnh. Khi để giống ớt cần loại các trái có vết bệnh, phơi thạt khô, treo lên giàn bếp nếu là ở nông thôn, cho lọ kín cất nếu ở ven đô thị.

cây ớt

Những cây cảnh các bạn nên tham khảo để sử dụng trồng trong sân vườn cho phù hợp

 - Cây dây leo

- Cây hoa trang trí

Cây cảnh trang trí trên bàn làm việc

 

Những chậu cây nội thất thích hợp trong phòng khách

 

Những cây chậu hoa treo

 - Một số cây trồng dùng để trang trí trong dịp lễ

F
Facebook chat

(0)